4 món siêu ngon từ quả sấu

0
301

Sấu là một loại quả đặc trưng của Miền Bắc. Cứ vào mỗi mùa sấu gia đình nào cũng vội vàng mua vài cân để làm các món ăn ngon, mát và tích trữ dùng đến mùa năm sau. Các món ăn từ quả sấu rất đa dạng mà rất thơm ngon. Nếu người nội trợ nào chưa có được công thức chế biến món ăn với sấu thì hãy cùng Bếp Hải Linh thực hiện 4 món ngon từ quả sấu theo cách làm dưới đây nhé!

1. Vịt om sấu

Vịt om sấu là một món ngon được lòng hầu hết mọi người. Vào bất kỳ mùa nào trong năm, món vịt om sấu cũng đều phù hợp. Vị chu chua thanh của sấu hòa quyện với vị đặc trưng của thịt vịt sẽ làm bữa cơm trở nên ngon miệng hơn. 

Vịt om sấu

Vịt om sấu

Nguyên liệu
– Một con vịt khoảng 1,5kg – nên chọn loại vịt cỏ vì ít mỡ ăn không bị ngấy. 
– Sấu các bạn chọn số lượng tùy theo khẩu vị chua ít hay chua nhiều, thường sẽ là từ 5 -10 quả
– Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu

Cách làm:

– Các gia vị sống nhặt bỏ vỏ và phần lá già sau đó đem rửa sạch.

– Làm sạch vịt sau đó lấy muối xát lên toàn bộ con vịt, rửa sạch, sử dụng chanh chà xát lên thân vịt một lần nữa để khử sạch mùi hồi. Vịt đã rửa sạch sẽ được chặt thành từng miếng nhỏ. 

– Ướp vịt với gia vị nêm và gia vị tươi sao với định lượng vừa đủ và ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

– Sau thời gian ướp vịt, bạn bắc chảo lên bếp kèm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi thơm vàng lên. Trút hết thịt vịt đã ướp vào chảo và đảo đều. Xào đến khi vịt săn lại. 

– Xào thịt vịt săn để đảm bảo gia vị được ngấm đẫm vào phần thịt. Khi đó, bạn cho sấu vào nồi đồng thời đổ nước ngập thịt vịt. Đậy vung lại và nấu với lửa lớn để nồi vịt sôi lên. Sau đó hạ nhỏ lửa om trong khoảng 30 phút để thịt vịt chín mềm. 

– Khi thịt vịt chín mềm thì bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi nước đủ độ chua thì dừng lại. Nếm và nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. 

Trong công thức chế biến vịt om sấu này các bạn có thể biến tấu bằng việc cho nước cốt dừa vào om, có thể om vịt thêm với măng, khoai sọ và rau rút cũng rất ngon. 

Cuối cùng khi vịt đã om chín và nhừ, các bạn cho các loại rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.Bạn đã hoàn thành món vịt om sấu ngon tuyệt vời rồi đó. 

2. Sấu ngâm mắm

Bạn muốn làm chuyên một món chỉ có sấu không để ăn với cơm thì món ngon từ quả sấu, sấu ngâm mắm là điều bạn đang tìm kiếm. Món ăn này nghe tên thì đơn giản nhưng nếu không biết cách làm bạn sẽ dễ làm hỏng hoặc không để được lâu. Hãy dựa theo công thức làm dưới đây nhé!

Sấu ngâm mắmSấu ngâm mắm

Nguyên liệu:
– Sấu: 0,5kg

– Mắm: 300ml
– Nước, muối, tỏi, ớt…

Cách làm:
– Sấu rửa sạch, cạo vỏ.
– Ngâm sấu với muối loãng trong khoảng 1 tiếng để quả sấu không bị thâm
– Sấu rửa sạch với nước lã vài lần rồi đem chần với nước sôi nóng già trong 1 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước. 
– Pha hỗn mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 (1 bát mắm, 1 bát nước), đem đun sôi mắm để khi ngâm sấu không bị nổi váng và giữ được lâu.
– Khi mắm nguội, cho sấu đã chần qua cùng tỏi, ớt… vào ngâm trong khoảng 5-7 ngày là ăn được.

Những quả sấu khi được ngâm với mắm đủ thời gian sẽ rất dậy mùi. Nước mắm sấu để chấm rau luộc vô cùng ngon. Nhiều khi chỉ cần cắn những quả sấu ngâm mắm rồi ăn kèm với cơm thôi cũng đã đủ thấy tuyệt vời rồi. 

3. Món ngon từ sấu với món ô mai sấu xào gừng

Ô mai sấu xào gừng hay còn gọi là mứt sấu xào gừng là một món ngon mà giới trẻ đều ưa thích. Nhìn thì có vẻ như làm món này rất phức tạp nhưng nếu áp dụng chính xác từng bước của bếp Hải Linh thì chắc chắn bạn sẽ có được một món mứt sấu vô cùng thơm ngon. 

ô mai sấu xào gừngMón ngon từ sấu với món ô mai sấu xào gừng

Nguyên liệu: 1kg sấu quả, 2,5kg đường, 250gr gừng tươi, vôi tôi và muối ăn.

Cách làm:

– Cạo vỏ sấu và rửa thật sạch để sấu không bị thâm các bạn khi gọt vỏ xong sẽ cho ngay vào chậu nước muối loãng. Ngâm hết phần sấu đã gọt trong nước muối loãng khoảng 30 phút. 

– Chuẩn bị một cái chậu to, hoà tan vôi tôi và 2 lít nước để một lúc cho vôi lắng xuống, bạn sẽ lấy phần nước vôi trong. Đổ sấu vào ngâm nước vôi trong này trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt ra và rửa sạch với nước hai, ba lần để bay mùi vôi đi. 

– Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái thau hoặc nồi to, bạn cho 2 lít nước hòa với vôi tôi, để vôi lắng xuống, bạn chắt lấy phần nước trong, bỏ đi phần cặn. Sau đó, bạn tiếp tục đổ sấu vào nước vôi trong và ngâm như vậy trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau chừng ấy tiếng ngâm sấu, bạn lại vớt sấu ra rồi rửa sạch sấu với nước sạch vài lần. Để mùi vôi được bay đi hoàn toàn.

– Gừng bạn đập dập cho vào cùng sấu và đường trộn thật đều và ướp sấu như vậy trong khoảng thời gian 2 tiếng để đường tan ra. 

– Chuẩn bị một chiếc chảo lớn đặt trên bếp và đổ hỗn hợp sấu vào trong chảo, thêm một chút muối ăn và đun lên. Khi đun bạn đảo đều tay đến khi nào đường chuyển sang màu nâu và sấu cũng chuyển màu là được. Tắt bếp, đợi nguội và thưởng thức món ô mai sấu tuyệt vời này nhé. Món này bạn có thể bảo quản trong hũ thuỷ tinh trong vòng một, hai tháng. Nếu bạn khéo tay đây còn là món quà tặng vô cùng ý nghĩa với người thân của mình, đặc biệt những người xa thủ đô lâu năm. 

4. Nước sấu ngâm đường

Nước sấu ngâm đường là loại giải khát tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng. Các bạn hãy chuẩn bị ngâm sấu để được lâu và không bị nổi váng theo công thức vàng dưới đây.

Nước sấu ngâm đường

Nước sấu ngâm đường

Nguyên liệu: Chuẩn bị sấu ngâm đường là những quả sấu già vừa phải. Nếu quá già quá sẽ nhiều hạt, ít cùi. Tỉ lệ đường sấu và đường sẽ là 1:1 nên nếu bạn chọn ngâm 1kg sấu thì bạn phải chuẩn bị 1kg đường. Chuẩn bị một vài củ gừng. Một hũ thuỷ tinh để ngâm. 

Tiến hành ngâm sấu

– Rửa hũ thuỷ tinh và phơi cho ráo nước. 

– Sấu cạo vỏ ngâm vào nước muối loãng để sấu không bị thâm. 

– Sau đó các bạn dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc bao xung quanh hạt. Khi khía như thế này, quả sấu sẽ nhanh ngấm đường hơn. Các bạn có thể không khía và để ngâm nguyên quả nhưng thời gian ngâm để sử dụng được sẽ lâu hơn. Chú ý, khía xong quả nào bạn cũng cần phải cho ngay vào chậu nước có hoà muối loãng. Ngâm nước muối trong khoảng 1 giờ đồng hồ. 

– Đun sôi một nồi nước và chần sấu. Công đoạn này có mục đích là để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất còn trong quả sâu và đồng thời cũng là bí quyết giúp quả sấu ngâm không bị lên men mà vẫn có độ giòn ngon. 

– Có hai cách ngâm sấu đều đạt độ ngon và giòn nên Bếp Hải Linh trình bày chi tiết cả hai cách để cho bạn lựa chọn cách thuận tiện nhất nhé. 

+ Cách 1: Cho quả sấu vào hũ thuỷ thuỷ tinh theo trình tự một lớp sấu và một lớp đường. Cứ làm lần lượt cho đến khi hết sấu, đầy bình. Đậy kín hũ thuỷ tinh và để ở nơi khô ráo. Sau một tuần khi đường tan hết và ngấm vào quả sấu thì chắt hết nước ra một chiếc nồi. Thêm một chút xíu muối và đun sôi lên cùng với một ít gừng đập dập. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút thì tắt bếp và đợi cho nước nguội thì đổ trở lại bình ngâm cùng sấu. Sau tuần là bạn có thể sử dụng được nước sấu ngâm. 

+ Cách 2: Cách này bạn sẽ nấu nước đường trước khi ngâm sấu. Đun số lượng đường với nước cùng gừng đập dập rồi để cho nguội. Sấu xếp vào hũ thuỷ tinh và đổ nước đường vào. Ngâm sấu trong vòng 2 tuần là bạn có được những cốc nước sấu mát lành rồi. 

4 món siêu ngon từ quả sấu theo công thức vàng của đầu bếp mà Bếp Hải Linh đã trình bày rất chi tiết chắc chắn đã tạo động lực cho bạn thực hiện ngay rồi đúng không. Thật đơn giản, chỉ qua một vài bước, bạn đã có những món ngon từ quả sấu thật đặc sắc rồi.  Bếp Hải Linh chúc các bạn thành công!