Khủng hoảng dịch cao phân tử trị sốt xuất huyết

0
41

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đặt 300 chai dịch cao phân tử cho tháng 9 nhưng không có hàng, tháng 8 chỉ nhận được 49 chai.

Ngày 26/9, dược sĩ Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, cho biết năm 2019 bệnh viện dự kiến được nhà sản xuất cung cấp 1.500 chai dung dịch cao phân tử HES 200/0,5 để chữa trị sốt xuất huyết. Đến nay bệnh viện nhận được 779 chai.

Các cơ sở y tế tại Đồng Nai cũng gặp tình trạng tương tự, đa phần phải “mượn tạm” từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Theo dược sĩ Tuấn, bệnh viện nhi đồng phải tương trợ cho các bệnh viện khác với số lượng nhỏ, do kho thuốc dự trữ không còn nhiều.

“Ước tính với lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện như hiện nay, khoảng 2 tuần nữa sẽ hết dung dịch cao phân tử dự trữ”, ông Tuấn nói.

Dược sĩ Trần Văn Phú, Phó Phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế Đồng Nai, cho biết Sở đã gửi công văn cho Bộ Y tế, làm việc với nhà thầu để tìm phương án cung cấp cho các bệnh viện.

Tình trạng hết dịch cao phân tử đặc trị sốt xuất huyết đang xảy ra trên diện rộng. Tiến sĩ Trần Quang Hiền, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi An Giang, cho biết trong kho bệnh viện hiện chỉ còn đủ dịch để điều trị cho khoảng 30 ca sốt xuất huyết nặng. Bệnh viện đang trình Sở Y tế phương án dự kiến chuyển sang dùng dịch cao phân tử khác thay thế.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM, cũng cho biết bệnh viện đang hỗ trợ một phần cho các bệnh viện tỉnh và đề nghị các đơn vị báo cáo cho Sở Y tế, Bộ Y tế, để có hướng giải quyết kịp thời. Từ tháng 9 đến cuối năm là cao điểm dịch bệnh sốt xuất huyết, trong khi dịch cao phân tử HES 200/0,5 là thuốc nằm trong phác đồ điều trị sốt xuất huyết nặng, giúp chống sốc do sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết hiện nhà sản xuất ở châu Âu đã tạm ngừng sản xuất dung dịch cao phân tử này. Lý do là trong quá trình theo dõi, sử dụng điều trị sốc nhiễm khuẩn đã phát hiện một số tác dụng phụ không mong muốn nên công ty khuyến cáo không sử dụng và tạm ngưng sản xuất.

“Ở Việt Nam, qua kinh nghiệm và một số công trình nghiên cứu khoa học, dịch truyền cao phân tử HES là tối ưu giúp các trường hợp sốc nặng do sốt xuất huyết thoát được sốc”, ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, trong phác đồ điều trị có nhiều loại dung dịch thay thế. Trường hợp không thể huy động được dịch cao phân tử HES 200/0,5 thì có thể dùng thay thế dù giá thành cao hơn. Bộ Y tế đang liên hệ các nhà sản xuất để tìm được nguồn cung ứng lâu dài, nếu sản phẩm không sản xuất nữa sẽ tìm nhà cung ứng khác.

Theo Cục Quản lý Dược, dung dịch cao phân tử được chỉ định dùng chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng. Hiện có 6 loại dung dịch cao phân tử có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cục đã có công văn chỉ đạo các đơn vị nhập khẩu chủ động liên hệ cơ sở cung cấp, tìm nguồn cung đảm bảo điều trị cho các cơ sở khám chữa bệnh. Nếu cơ sở nhập khẩu tìm được nguồn cung mới phù hợp, Cục sẽ xem xét giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo theo nhu cầu cấp bách.

VnExpress