Tại sao khi xả nước bồn cầu cần phải đậy nắp ?

0
102

Bồn cầu là nơi chứa khá nhiều vi khuẩn có hại đến sức khỏe của con người chính vì vậy khi để cập đến vấn đề cần thiết phải đậy nắp bồn khi xả nước sau khi đi vệ sinh cho dù là đi tiểu hay đi đại là điều hết sức quan trọng. Tại sao? Hãy cùng khám phá ngay sau đây để biết rõ nhất nhé.

Có nhiều virus gây bệnh không mong muốn bám ở thành bồn cầu

Khi xả nước trong lòng bồn cầu nếu như chúng ta không đậy nắp sẽ có khá nhiều tia nước được bắn ra ngoài, những tia nước đó sẽ mang theo khá nhiều vi khuẩn bám theo tia nước lây lan ra ngoài, đôi khi sẽ bám vào cơ thể người sử dụng gây lên những căn bệnh không mong muốn như vi khuẩn salmonella và shigella, norovirus (đây là những loại virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng) hay viêm gan A… sẽ đi theo các hạt phân tử vào miệng.

thong-tac-bon-cau-2-1

Bồn cầu bị bẩn

Đó là những loại vi khuẩn được phân tích là bám ở nhiều trong thành bồn cầu, còn với hiện trạng thì thành bồn cầu theo như nghiên cứu của khá nhiều nhà chuyên ra trong đó có nhà vi trùng học Jason Tetro đến từ Trường Đại học Guelph lại cho rằng khi xả nước trong bồn cầu mà không đậy nắp sẽ có hiệu ứng aerosol được tạo ra từng dòng nước xoáy trong bồn cầu.

Dòng nước này sẽ sẽ phân tán tất cả các loại vi khuẩn có trong bồn cầu và thành bồn cầu ra thị trường xung quanh, sẽ gây hại cho cơ thể con người bất cứ lúc nào đặc biệt là những người sử dụng có sức đề kháng kém, nhạy cảm với những vấn đề về bệnh đường ruột. 

Vì vậy, một lời khuyên dành cho bạn lúc này đó là sau khi đi vệ sinh song nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước để vi khuẩn có thể theo nguồn nước bạn xả xuống đường cốc và phân hủy biến mất.

Thường xuyên vệ sinh bồn cầu để tránh những nguy hiểm đến sức khỏe.

Bồn cầu trong phòng tắm mỗi gia đình đa phần là sứ vệ sinh có khả năng kháng khuẩn cao, vì vậy những vi khuẩn có trong bồn cầu thường là bám vào thành bồn cầu những kẽ rãnh mà chúng ta khó có thể nhìn thấy vì vậy để bổ trợ cho việc xả nhiều lần nước trong ngày khi đậy nắp bồn cầu. 

Người sử dụng nên kết hợp cùng với việc cọ rửa vệ sinh hằng ngày chiếc bồn cầu của mình để đảm bảo chiếc bồn cầu luôn luôn sạch sẽ, lớp tráng men sứ trên thành bồn cầu phát huy đúng tác dụng kháng khuẩn bảo vệ môi trường sạch, khảng khuẩn cao, tránh các vi khuẩn độc hại bám vào thành bồn cầu trong thời gian dài.

giu-nha-ve-sinh-sach-seVệ sinh bồn cầu

Cùng với việc đậy nắp bồn cầu khi xả nước, thường xuyên vệ sinh lòng bồn cầu sạch sẽ thì để đảm bảo sức khỏe cho người dùng sử dụng nên giữ các đồ vật trong nhà tắm như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm… cách xa chiếc bồn cầu.

Bởi trong một ngày không chỉ có một mà rất nhiều người sử dụng chiếc bồn cầu này, việc nhắc nhở người dùng sử dụng phải đậy nắp bồn cầu khi xả nước đôi khi có nhiều người dùng quên vấn đề này, đặc biệt là trẻ nhỏ vì vậy vi khuẩn sẽ thoát ra ngoài bám vào những vật dụng mà chúng ta cũng sử dụng hằng ngày. 

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ đường miệng là đường được vi khuẩn dễ sâm nhập nhất nhiều chuyên gia khuyên gia đình có trẻ nhỏ khi xả bồn cầu ngoài việc đậy nắp nên ngậm miệng để tránh được vi khuẩn sâm nhập vào cơ thể.

Qua đó bạn đã biết được lý do tại sao khi xả nước bồn cầu nên đậy nắp để đảm bảo sức khỏe người sử dụng và đẩy vi khuẩn vào đường thoát ra ngoài nhà tắm của chúng ta.